KHÔNG GIAN SÁNG TẠO – TRƯỜNG MẦM NON B XÃ LIÊN NINH

            Không gian sáng tạo trong trường mầm non đang tạo ra một môi trường thân thiện để các bé có thể gặp gỡ, trao đổi ý tưởng, kết nối với nhau. Để mang đến cho trẻ những trải nghiệm và sáng tạo, đội ngũ giáo viên Trường mầm non B xã Liên Ninh đã luôn tìm tòi những phương pháp mới, thiết kế nhiều hoạt động cho trẻ được trải nghiệm, sáng tạo, các con luôn được tạo không gian mở để phát triển sự sáng tạo tới từng cá nhân.

 

 

GIÁO VIÊN PHỤ TRÁCH - KHÔNG GIAN SÁNG TẠO 

 NĂM HỌC 2020-2021

Cô giáo: Hoàng Thuý Hằng

Cô giáo: Vũ Thị Mai Anh

Tổ trưởng chuyên môn toàn trường

           Để bắt kịp với yêu cầu đổi mới trong giáo dục và hội nhập trường mầm non B xã Liên Ninh đã xây dựng không gian sáng tạo tại trường và đi vào hoạt động hiệu quả và phù hợp:

Phòng chiếu phim:  Là nơi trẻ rất thích thú. Tại đây trẻ được tìm hiểu những bộ phim khoa học, bộ phim lịch sử, phim hoạt hình phù hợp với chủ đề, sự kiện đã dự kiến trong năm học và theo độ tuổi. Vào buổi chiều phòng chiếu phim còn được dùng để tổ chức hoạt động cho trẻ làm quen với tiếng anh. Với hệ thống âm thanh, máy chiếu đáp ứng điều kiện tổ chức cho trẻ làm quen với tiếng anh hiệu quả.

 

Phòng sáng tạo: Ngân hàng hoạt động phong phú, đa dạng với nhiều nguyên vật liệu, phế liệu khác nhau trong các chủ đề, sự kiện sẽ giúp các con sáng tạo không ngừng. Các con được thỏa mãn, sáng tạo và thể hiện hết khả năng bản thân tại nơi đây.

Phòng thư viện: Được sắp xếp bố trí khoa học với hệ thống giá, kệ để sách và rất nhiều đầu sách, tranh, truyện về nhiều chủ đề cho trẻ mầm non. Tạo cho trẻ cảm giác thư thái và thoải mái nhất khi tham gia hoạt động.

Phòng máy tính: Với 12 máy vi tính được kết nối internet và trang bị đầy đủ tai nghe, loa. Nhà trường đã cài đặt các phần mềm trò chơi thông minh cho trẻ mầm non.

Phòng nghệ thuật: Diện tích phòng rất rộng, được lắp đặt hệ thống gương lớn và dóng inox cho trẻ tập múa. Có tủ đựng đồ dùng, dụng cụ phục vụ các hoạt động nghệ thuật và hệ thống âm thanh tốt. Ngoài ra, phòng nghệ thuật còn được nhà trường sử dụng để tổ chức các hoạt động rèn luyện sức khỏe cho CBGV-NV như: CLB yoga nhằm nâng cao sự dẻo dai và tạo tâm thế làm việc thoải mái nhất cho tất cả mọi người.

          

         Lịch sinh hoạt các phòng chức năng được sắp xếp khoa học, hợp lý, vì vậy các hoạt động của các con tại trường đều được đảm bảo đầy đủ và đạt hiệu quả cao.

          Để phát triển không gian sáng tạo trong nhà trường, các giáo viên đã luôn cố gắng thiết kế nhiều hoạt động để cho trẻ được trải nghiệm và sáng tạo, phát triển toàn diện về mọi mặt. Công tác chuẩn bị luôn được chú trọng theo từng tháng. Sự sáng tạo ở đây thể hiện trong tất cả các hoạt động hằng ngày của trẻ. Có khi là giờ hoạt động ngoài trời, chỉ với việc đi sưu tầm lá cây, các bé có thể nghĩ ra biết bao các hoạt động có thể làm với lá như in màu này, in gân lá, tết thành thảm lá, phân loại lá, tạo hình tranh từ lá cây, tìm hiểu xem đó là loại lá gì, hay đếm số lá...rồi mang về bàn để quan sát. Hay chỉ là việc chơi với cát, bé cũng có thể sáng tạo lâu đài cát, vẽ chữ, số trên cát, vẽ tranh cát... cũng như trong các hoạt động khám phá, tạo hình thì trẻ được thỏa sức sáng tạo với những đam mê của mình...

          Trong quá trình trẻ tham gia các hoạt động đã mang lại cho các cô giáo một cách nhìn thật sự sâu sắc về khả năng sáng tạo của trẻ trong các hoạt động. Thay bằng việc sáng tạo vẽ trên giấy, các cô giáo cho trẻ sáng tạo bằng nhiều hình thức khác nhau. Các cô đã cặm cụi chuẩn bị những nguyên vật liệu vô cùng phong phú cho từng bé. Thế là các bé đã tạo ra được những bức tranh, sản phẩm đẹp hơn, có chiều sâu hơn, đậm tính nghệ thuật hơn khi cô giáo cho các bé dùng nhiều nguyên vật liệu sáng tạo khác nhau. 

Bên cạnh việc thiết kế, tổ chức các hoạt động sáng tạo cho trẻ, nhà trường còn chú trọng đến không gian phòng sáng tạo nhằm giúp phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ. Một không gian được sắp xếp và bố trí hợp lý, khoa học sẽ giúp trẻ có động lực học tập, khám phá, sáng tạo tốt nhất. Trẻ mầm non rất giàu trí tưởng tượng, đó là nền tảng của sáng tạo. Một không gian sáng tạo sẽ là không gian kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Chính vì vậy mà các cô giáo đã rất chú trọng trong việc xây dựng không gian, môi trường lớp học, từ việc phối màu, lựa chon các hình ảnh, nguyên liệu đến việc sắp xếp, bố trí trang trí lớp học theo hướng mở nhằm giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng - động lực của sự sáng tạo

          Với một không gian còn hạn chế về mặt diện tích nhưng không hạn chế về sự sáng tạo, Trường mầm non B xã Liên Ninh đã phát triển không gian sáng tạo cho trẻ từ mỗi góc nhỏ trong phòng, mỗi mảng tường xinh xắn trong trường, trên từng gốc cây, phiến đá... nơi trẻ hoạt động ngoài trời để giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo mọi lúc mọi nơi.