A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BỐ MẸ SỬ DỤNG BẠO LỰC VỚI TRẺ?

Có nên ĐÁNH TRẺ EM hay không? Đó vẫn luôn luôn là 1 vấn đề gây tranh cãi.

🚫 Những người kiên quyết nói "KHÔNG" sẽ dẫn chứng ra rất nhiều bằng chứng về tác hại của việc sử dụng hình phạt thể chất với trẻ em. Trong khi đó, những người ủng hộ "NÊN" hoặc "ĐÔI KHI NÊN" sẽ có thể lý luận rằng "Ngày xưa ông bà mình vẫn làm vậy đó thôi, mình vẫn nên người" hoặc "Phải đánh mới trị được”.

Tuy nhiên, những bậc làm cha mẹ cũng khó lòng có ai dám nói rằng "Tôi chưa từng bao giờ đánh con mình, kể cả 1 các "phát" nhẹ vào mông".

🔔🔔 Tiến sỹ Denise Cummins đã đưa ra một phân tích về tác hại của việc "Đánh đòn trẻ em". Nhưng quyền lựa chọn cách ứng xử lại thuộc về mỗi cá nhân.

Dưới đây là BỐN điều bạn cần ghi nhớ về kỷ luật thể chất.

1. 𝑯𝒊𝒆̂́𝒖 𝒌𝒊́𝒏𝒉 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒄𝒉𝒂 𝒎𝒆̣ 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒄𝒐́ 𝒏𝒈𝒉𝒊̃𝒂 𝒍𝒂̀ 𝒍𝒂̀𝒎 đ𝒖́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒈𝒊̀ 𝒉𝒐̣ đ𝒂̃ 𝒍𝒂̀𝒎 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒄𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒕𝒂.

Cha mẹ và ông bà của chúng ta đã chấp nhận nhiều điều mà ngày nay chúng ta không còn chấp nhận được nữa, ví dụ như: Hút thuốc - uống rượu khi mang thai, trọng nam khinh nữ....

Chúng ta đã nhận ra rằng, những điều từng được coi là truyền thống và niềm tin đã sai, và đã bị bác bỏ một cách hợp lý.

Chúng ta hoàn toàn có thể yêu thương cha mẹ của mình, nhưng cũng có thể từ chối những "niềm tin" và "giá trị" không còn phù hợp.

Bạn vừa có thể chấp nhận rằng Cha mẹ bạn đã làm những gì họ tin là đúng vào thời điểm đó (trong quá khứ) nhưng bạn cũng đồng thời có quyền lựa chọn không làm hoặc không tin những điều đó ở thời điểm hiện tại bây giờ, khi mọi thứ đã thay đổi khác trước.

2. 𝑲𝒉𝒊 𝒃𝒂̣𝒏 đ𝒂́𝒏𝒉 𝒕𝒓𝒆̉ - 𝒃𝒂̣𝒏 đ𝒂𝒏𝒈 𝒅𝒂̣𝒚 𝒄𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒓𝒂̆̀𝒏𝒈 "Đ𝒂́𝒏𝒉 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒌𝒉𝒂́𝒄 𝒍𝒂̀ đ𝒖́𝒏𝒈".

Cha mẹ lớn hơn và khỏe hơn con cái. Chúng ta cũng hiểu biết nhiều hơn trẻ em và do não bộ của chúng ta đã phát triển đầy đủ nên chúng ta có khả năng tự chủ tốt hơn.

Khi cha mẹ cố gắng khiến con cư xử tốt hơn bằng cách đánh chúng, cha mẹ đang nói với con rằng: ĐÁNH NHỮNG NGƯỜI NHỎ HƠN VÀ YẾU HƠN BẠN LÀ MỘT CÁCH CHẤP NHẬN ĐƯỢC.

Vậy thì tại sao cha mẹ lại ngạc nhiên khi con họ đánh, bắt nạt những đứa trẻ nhỏ hơn ở trường?!

3. 𝑵𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒍𝒐̛́𝒏 𝒕𝒉𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒎𝒂̂́𝒕 𝒌𝒊𝒆̂̉𝒎 𝒔𝒐𝒂́𝒕 𝒌𝒉𝒊 đ𝒂́𝒏𝒉 𝒕𝒓𝒆̉ 𝒆𝒎.

Tự cho phép mình dùng hình phạt thể chất để kỷ luật con cái có thể khiến cha mẹ có nguy cơ trở thành kẻ bạo hành.

Khi trưởng thành, chúng ta thường trở về nhà với những cảm xúc thất vọng, mệt mỏi và tức giận sau 1 ngày làm việc mệt mỏi. Chúng ta không đủ kiên nhẫn để đối phó với những tình huống trong gia đình do con cái tạo ra. Một khi bạn bắt đầu đánh đứa trẻ bởi vì vấn đề mà chúng gây nên, bạn có thể sẽ cảm thấy nhẹ nhõm rất nhiều. Và sự nhẹ nhõm dễ chịu đó có thể khiến bạn đánh nhiều hơn, thậm chí đánh "ác liệt" hơn. Rất nhiều những bậc cha mẹ đã đánh con cái của mình, và sau đó họ thừa nhận rằng họ đã đi quá giới hạn. Và bạn cũng (có thể sẽ) không nằm ngoài số đó!!!

Một khi đã đi quá giới hạn, vì bạn sẽ trở nên nghiện cảm giác nhẹ nhõm mà bạn có được khi đánh một người không hề có khả năng phản vệ, bạn sẽ cho phép mình đánh con mình dù chỉ là một vi phạm nhỏ nhất. Và bạn sẽ không muốn đối mặt với sự thật rằng bạn đang đánh con vì điều đó làm cho chính bạn cảm thấy tốt hơn.

4. Đ𝒂́𝒏𝒉 𝒄𝒐𝒏 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒏𝒈𝒂̆𝒏 𝒄𝒉𝒂̣̆𝒏 𝒉𝒂̀𝒏𝒉 𝒗𝒊 𝒙𝒂̂́𝒖 𝒄𝒖̉𝒂 𝒄𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒖̛𝒏𝒈 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 đ𝒐́ 𝒔𝒆̃ 𝒍𝒂̀𝒎 𝒉𝒐̉𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒉𝒖𝒚̉ 𝒉𝒐𝒂̣𝒊 𝒍𝒖𝒐̂𝒏 𝒄𝒂̉ 𝒎𝒐̂́𝒊 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝒉𝒆̣̂ 𝒄𝒖̉𝒂 𝒃𝒂̣𝒏 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒄𝒐𝒏 𝒄𝒂́𝒊, 𝒗𝒆̂̀ 𝒍𝒂̂𝒖 𝒅𝒂̀𝒊.

Những người ủng hộ niềm tin "đòn roi sẽ giải quyết được đứa trẻ hư hỏng" thường bác bỏ thông tin quan trọng của nghiên cứu cho thấy rằng đánh trẻ biến chúng thành những người giận dữ, bực bội với đầy rẫy các vấn đề về tâm lý và tình cảm khi chúng lớn lên.

Một phân tích tổng hợp lớn của các nghiên cứu về tác động của hình phạt cho thấy rằng trẻ em càng nhận nhiều hình phạt thể xác, chúng càng thách thức quyền lực của cha mẹ, mối quan hệ của chúng với cha mẹ càng kém, và khi lớn lên chúng càng có nhiều khả năng đánh bạn tình hoặc vợ/ chồng của chúng.

Những đứa trẻ này cũng có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm và các vấn đề lạm dụng chất kích thích, và ít có khả năng đồng cảm với người khác hoặc không tuân theo các chuẩn mực hành vi đạo đức của xã hội.

-----------

Lược dịch: Nguyễn Minh Thành

Nguồn: Psychologytoday.com

💟 Hy vọng qua bài viết này, bố mẹ sẽ luôn cân nhắc thật kỹ mỗi khi có ý định dùng kỷ luật thể chất với trẻ nhỏ. Bố mẹ hãy chia sẻ bài viết này để lan toả những thông tin hữu ích và ý nghĩa đến nhiều gia đình nhé!

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Tháng 10 : 2.292