A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẠI SAO TRẺ MẦM NON CẦN RÈN KỸ NĂNG SỐNG NHẤT LÀ LỨA TUỔI NHÀ TRẺ?

TẠI SAO TRẺ MẦM NON CẦN RÈN KỸ NĂNG SỐNG NHẤT LÀ LỨA TUỔI NHÀ TRẺ?

     Thông thường ở lứa tuổi nhà trẻ, trẻ có xu hướng tiếp thu, học hỏi cái mới một cách nhanh chóng. Vì thế, đây là thời điểm lý tưởng để các phụ huynh rèn luyện các kỹ năng sống cho trẻ. Ngoài ra, việc chỉ dạy các kỹ năng sống cho trẻ ngay từ bé còn đem đến một số lợi ích sau:

   Giúp trẻ có thể thích nghi với môi trường xung quanh nếu không có bố mẹ ở bên.

   Tạo tiền đề cho sự phát triển của bé.

   Giúp trẻ có thể hòa nhập với bạn bè, thầy cô ở trường, lớp.

   Xây dựng khả năng tự lập ngay từ nhỏ cho bé.

  Việc nuôi dạy con của các phụ huynh trở nên đơn giản hơn.

1. Kỹ năng tự ăn

   Luyện tập kỹ năng tự ăn cho trẻ ở lúa tuổi nhà trẻ sẽ xây dựng bản tính tự lập cho bé. Đây là một trong các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ, được các chuyên gia khuyến cáo cho các gia đình trong việc nuôi dạy trẻ. Khi trẻ đã có thể tự ăn, bố mẹ có thể yên tâm khi đi công tác hoặc có việc đột xuất không thể chăm lo cho trẻ.

 

 

2. Kỹ năng giao tiếp ứng xử

  Ở lứa tuối nhà trẻ, trẻ chưa có nhiều nhận thức sâu sắc về các sự kiện, hoạt động diễn ra xung quanh. Do đó, trẻ thường có thói quen bắt chước, học theo các lời nói, hành động của mọi người. Vì thế, trẻ cũng dễ học theo các thói hư, tật xấu nếu phụ huynh không ngăn chặn kịp thời. Để tránh tình trạng này xảy ra, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn kỹ năng giao tiếp ứng xử cho bé, bắt đầu từ những việc cơ bản như chào hỏi lễ phép, nhường nhịn... Các thói quen đơn giản này sẽ giúp bé tạo được lối sống tốt đẹp .  

 

 

 

4. Kỹ năng sắp xếp đồ đạc

   Dạy cho trẻ kỹ năng sắp xếp đồ đạc sẽ xây dựng cho bé thói quen chỉn chu, ngăn nắp cho con sau này. Để phát triển kỹ năng này cho bé, phụ huynh có thể bắt đầu bằng việc dạy bé sắp xếp quần áo. Lưu ý, trong quá trình chỉ dạy, phụ huynh nên làm bạn đồng hành cùng con để tăng cảm giác hào hứng. Kỹ năng sống cho trẻ mầm non này sẽ giúp các bé tự biết chăm sóc bản thân mình mỗi khi không có bố mẹ ở bên.

 

 

 

 

5. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

   Trẻ nhỏ thì hầu hết sẽ được các bậc cha mẹ chăm sóc cho bản thân về mọi mặt. Tuy nhiên, phụ huynh nên dành thời gian để dạy trẻ kỹ năng tự chăm sóc bản thân. Để trẻ hiểu rõ bản chất của kỹ năng này, bố mẹ có thể chỉ bảo cho con các công việc đơn giản như đánh răng, vệ sinh cá nhân, nhờ người giúp đỡ khi gặp khó khăn... Đây là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết mà phụ huynh cần trau dồi cho con.

 
6. Kỹ năng biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người

   Để giúp con trở nên nhân hậu, giàu lòng nhân ái, các bậc phụ huynh nên dạy cho bé các kỹ năng về việc biết sẻ chia và giúp đỡ những người xung quanh. Kỹ năng sống cho trẻ tưởng chừng như đơn giản nhưng lại thật sự đóng một vai trò quan trọng ở xã hội hiện nay. Để giúp bé có được kỹ năng này, phụ huynh nên bắt đầu từ việc tạo cơ hội cho bé phụ giúp người lớn làm các công việc vừa sức như rửa chén, lau nhà...


Tác giả: KHỐI NHÀ TRẺ
Nguồn:Sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 07 : 154